Nước kiềm có tốt hơn không?

Câu hỏi: Nước kiềm có tốt hơn nước thường không?

Trả lời: Câu trả lời đơn giản là không. Không có bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ việc lựa chọn nước kiềm đóng chai hoặc nước kiềm được xử lý tại nhà thay vì nước máy an toàn hoặc nước đóng chai thông thường.

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nước kiềm, hãy bắt đầu bằng việc xem xét độ pH. Đây là thước đo sự cân bằng axit-bazơ của chất lỏng. Phạm vi pH từ 0 đến 14, với độ pH 7 là trung tính.

Độ pH trên 7 có nghĩa là chất lỏng có tính kiềm (bazơ) và độ pH dưới 7 có nghĩa là chất lỏng có tính axit. Chỉ số pH càng cao thì tính kiềm càng cao và chỉ số càng thấp thì tính axit càng lớn. Để tham khảo, độ pH bình thường trong máu của chúng ta có tính kiềm nhẹ, trong khoảng từ 7,35 đến 7,45. Chất lỏng trong dạ dày của con người có tính axit cao, với độ pH thông thường từ 1,5 đến 3,5.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) khuyến nghị rằng độ pH của nước sinh hoạt nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 8,5, với hầu hết nước sinh hoạt có mức trung bình khoảng 7,5. Nước đóng chai thông thường thường gần trung tính ở độ pH 7,0. Nước kiềm đóng chai có độ pH cao hơn từ 8 đến 9.

Bởi vì chất lỏng trong dạ dày có tính axit cao nên khi nước thông thường hoặc nước kiềm đi xuống dạ dày của bạn sẽ có rất ít sự khác biệt về độ pH của dịch dạ dày. Bạn có thể tăng độ pH của dịch dạ dày bằng cách uống nhiều nước kiềm, nhưng điều đó chỉ là tạm thời. Ngay cả khi bạn uống đủ nước kiềm để tăng nhẹ độ pH trong máu, thận của bạn sẽ nhanh chóng hoạt động để cân bằng lại độ pH trong máu.

Một lợi ích tiềm năng của nước kiềm là giúp giảm triệu chứng ợ chua do trào ngược axit. Nhưng một lần nữa, điều này sẽ chỉ là tạm thời. Có nhiều lựa chọn hiệu quả hơn, chẳng hạn như thuốc kháng axit và thuốc ngăn chặn việc sản xuất axit dạ dày.

Có thể có những bất lợi khi uống nước kiềm có độ pH trên 9. Nước có thể sẽ có vị đắng. Và đối với những người thường xuyên dùng thuốc ức chế sản xuất axit dạ dày gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPI) để duy trì độ pH dạ dày cao hơn, uống nước kiềm mạnh có thể nguy hiểm. Việc bổ sung nước kiềm có thể làm tăng độ pH đó hơn nữa và có thể dẫn đến tăng độ pH trong máu, điều này có thể làm thay đổi nồng độ bình thường của các hóa chất như kali trong máu, đặc biệt nếu họ mắc bệnh thận.

Giới thiệu về tác giả

Tiến sĩ Howard LeWine là bác sĩ nội khoa thực hành tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, Trưởng ban biên tập y khoa tại Nhà xuất bản Y tế Harvard, đồng thời là tổng biên tập của Harvard Men’s Health Watch.

Ngày 23/02/2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *