Nước Alkaline: Lợi ích, tác dụng phụ và nguy hiểm

Nước alkaline
Nếu bạn đã từng lang thang trong siêu thị, bạn có thể đã thấy một số sản phẩm được dán nhãn là “Alkaline”. Theo một đánh giá tài liệu khoa học năm 2022 về nghiên cứu có liên quan trên Tạp chí Quốc tế về Kỹ thuật Y tế Môi trường, nước alkaline (nước kiềm) có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng cải thiện quá trình hydrat hóa và tiêu hóa của một người. Tuy nhiên, các tác giả của bài tổng quan kết luận rằng mặc dù một số tác dụng có lợi đã được thấy trong các nghiên cứu nhỏ nhưng bằng chứng không đủ chất lượng để khuyến nghị nước alkaline là một sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Nhìn chung, bằng chứng khoa học còn ít khi nói đến lợi ích của nước alkaline.

 

Nước Alkaline là gì?

Độ kiềm của nước đề cập đến độ pH của nó, được đo theo thang điểm từ 0 đến 14 dựa trên tính chất kiềm (bazơ) hoặc axit tương đối của nó. Chất lỏng có độ pH bằng 7 được coi là trung tính. Trong khi đó, chất lỏng có độ pH gần bằng 0 thì có tính axit cao hơn và chất lỏng có độ pH gần bằng 14 thì có tính kiềm cao hơn.
Có một số cách để làm cho nước có tính kiềm hơn. Một quá trình gọi là điện phân sử dụng một thiết bị có dòng điện để tách nước thành các thành phần axit và kiềm. Thành phần kiềm sau đó được lưu lại để đóng chai. Thêm một số khoáng chất nhất định, chẳng hạn như canxi, natri, magie và kali vào nước cũng có thể làm cho nước có tính kiềm hơn.

Nước kiềm khác với nước thường như thế nào?

Nước uống tinh khiết có tính trung tính, có độ pH khoảng 7. Ngược lại, nước kiềm có độ pH cao hơn (cơ bản hơn), thường dao động từ 8 đến 10. Nước kiềm cũng có thể chứa nhiều khoáng chất hơn nước uống không kiềm nếu các khoáng chất như canxi và kali được thêm vào để tăng và duy trì độ kiềm của nước.

Lợi ích tiềm năng của nước alkaline

Ronald Smith, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có trụ sở tại Connecticut cho biết: “Một số người cho rằng nước kiềm có thể giúp trung hòa axit trong cơ thể, cải thiện quá trình hydrat hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, những lợi ích tiềm tàng liên quan đến việc uống nước kiềm vẫn thiếu bằng chứng khoa học chắc chắn vào thời điểm này. Cần có những nghiên cứu lâm sàng lớn hơn và nghiêm ngặt hơn trước khi nước kiềm có thể được khuyến nghị phổ biến như một loại đồ uống tăng cường sức khỏe.
Như đã nói, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước kiềm có thể mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hydrat hóa, hỗ trợ sức khỏe xương và giảm nguy cơ sỏi thận.

Hydrat hóa

Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 trên 36 cầu thủ bóng đá nam trên tạp chí Sinh học Thể thao đã điều tra tác động của việc uống các loại nước khác nhau đối với quá trình hydrat hóa và sử dụng lactate sau khi tập thể dục sau khi tập luyện vất vả. Lactate hay còn gọi là axit lactic là sản phẩm phụ được cơ thể sản sinh ra trong quá trình tập luyện. Khi tích tụ, nó có thể gây ra cảm giác “bỏng rát” thường liên quan đến việc tập luyện vất vả. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước kiềm không bổ sung khoáng chất có liên quan đến quá trình hydrat hóa tốt hơn và cải thiện việc sử dụng lactate (tức là ít tích tụ lactate hơn). Các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, toàn diện hơn vẫn cần thiết để hỗ trợ thêm cho những phát hiện này.

Sức khỏe của xương

Một nghiên cứu nhỏ năm 2009 trên tạp chí Bone đã kiểm tra tác động của cả nước khoáng có tính axit giàu canxi và nước khoáng kiềm giàu bicarbonate và canxi đối với sức khỏe xương của 30 phụ nữ tham gia. Những người được chọn ngẫu nhiên vào nhóm tiêu thụ nước kiềm cho thấy ít dấu hiệu tiêu xương hơn (sự phá hủy các mô xương dẫn đến mất xương) so với những phụ nữ được chỉ định vào nhóm nước khoáng có tính axit. Một nghiên cứu gần đây hơn vào năm 2021 đã chứng minh rằng trong số 100 phụ nữ sau mãn kinh, những người tham gia uống nước kiềm đã chứng minh các dấu hiệu mật độ xương được cải thiện, cho thấy rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn để khám phá tác động của nước kiềm đối với việc điều trị chứng loãng xương.

Sỏi thận

Khi nói đến sỏi thận, nước kiềm có thể bị ảnh hưởng hoặc bị bỏ sót, Marc Richards, M.D., một bác sĩ chuyên khoa thận được hội đồng chứng nhận ở Florida giải thích. Ông cho biết, uống nước kiềm giàu canxi có thể làm cho nước tiểu có tính kiềm hơn, về mặt lý thuyết ngăn ngừa một số loại sỏi thận, chẳng hạn như sỏi do oxalat gây ra (chiếm khoảng 90% số sỏi). Ông cho biết canxi liên kết với oxalate, là những hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong ruột, do đó ngăn ngừa sự phát triển của sỏi.

Tác dụng phụ và rủi ro của việc uống nước kiềm

Theo Smith, uống nước kiềm có thể có một số tác dụng phụ, bao gồm:
pH máu thay đổi. Smith cho biết, vì nước kiềm có độ pH cao hơn nước máy nên uống một lượng lớn có thể làm thay đổi một chút độ cân bằng pH tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, sự mất cân bằng này khó có thể xảy ra vì cơ thể có thể tự duy trì mức độ pH thích hợp nhờ các chức năng của thận và phổi.
Vấn đề về tiêu hóa. Smith cho biết, uống nhiều nước kiềm có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và đau dạ dày, mặc dù tác dụng này khó xảy ra.
Can thiệp vào sự hấp thụ thuốc. Smith giải thích, khi tiêu thụ với số lượng lớn, nước kiềm có thể cản trở sự hấp thụ của một số loại thuốc vì nó có thể ảnh hưởng đến độ pH của dạ dày. Nếu độ pH của dạ dày trở nên quá kiềm, nó có thể tăng tốc độ hấp thu các thuốc có tính axit, dẫn đến thuốc đi vào máu quá nhanh. Ngược lại, pH dạ dày có tính kiềm có thể dẫn đến thuốc có tính kiềm không được hấp thu đủ nhanh. Tác dụng tương tự cũng được thấy với các loại thuốc dùng để điều trị chứng ợ nóng (cũng làm tăng độ pH của dạ dày).

Nước alkaline có nguy hiểm không?

Tiến sĩ Richards giải thích: Có thể có một số rủi ro liên quan đến việc uống nước kiềm đối với những người mắc bệnh thận mãn tính. Ông giải thích: “Ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, đặc biệt là [khi bệnh] do huyết áp cao hoặc bệnh tim gây ra, chất lỏng dư thừa thực sự có thể gây hại. Tuy nhiên, nguy cơ này tồn tại với tất cả các dạng nước—không chỉ riêng nước kiềm.
Theo Forbes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *