Các câu hỏi thường gặp về hệ thống đèn tia cực tím

Tia cực tím là gì?

Ánh sáng mặt trời đã từ lâu được biết đến có thể diệt vi sinh vật. Những tia sáng mặt trời chứa quang phổ UV được sử dụng trong các hệ thống đèn tia cực tím xử lý nước, mặc dù cường độ thấp hơn nhiều. Nó cũng được gọi là quang phổ hay tần số diệt vi khuẩn. Tần số được sử dụng để diệt các vi sinh vật là 254 nanometers (nm). Tia cực tím tiếng Anh là Ultraviolet và viết tắt là UV.

Đo cường độ tia cực tím như thế nào?

Các tia cực tím, 254 nm, được đo trong xử lý nước là microwatt mỗi Centimet vuông. Bộ Y Tế Hoa Kỳ đã xác định rằng một hệ thống tia cực tím hiệu quả cần cung cấp tối thiểu 16.000 microwatt mỗi Centimet vuông.

Tia cực tím có tiếp xúc trực tiếp với nước?

Có và không có. Các tia cực tím tiếp xúc trực tiếp còn bóng đèn thì không. Bóng đèn UV nằm ở trung tâm của bộ lọc (bộ đèn), bao quanh bởi ống thạch anh (quartz sleeve) trong suốt. Chiếc bóng được bảo vệ bởi ống thạch anh này. Ống thạch anh tiếp xúc trực tiếp với nước. Tia cực tím được phát sáng và thâm nhập vào nước để tiêu diệt vi khuẩn.

Ống thạch anh là gì?

Ống thạch anh có ba mục đích:

1. Để cô lập bóng đèn không tiếp xúc trực tiếp với nước và do vậy điện không bị rò ra.

2. Tạo ra một rào cản nhiệt cho phép bóng đèn hoạt động ở nhiệt độ lý tưởng tại 104°F.

3. Cho phép truyền tải tối đa năng lượng tia cực tím vào trong nước. Ống thạch anh được làm băng thạch anh tinh khiết, có khả năng truyền tải khoảng 98%.

Ống thạch anh được làm sạch như thế nào và định kỳ bao lâu?

Ống thạch anh được lau bằng vải ẩm mỗi khi thay bóng. Ở một số mẫu bộ đèn tia cực tím, ống thạch anh có thể được làm sạch mà không cần tháo ra khỏi bộ đèn. Trong một số trường hợp, ống thạch anh không thể làm sạch và cần được thay thế.

Bao lâu thì cần thay thế bóng đèn tia cực tím?

Bóng đèn UV được thiết kế để hoạt động 1 năm liên tục. Bóng đèn sẽ mất dần năng lượng trong thời gian này, do đó bóng đèn cần thay thế hàng năm để đảm bảo số lượng năng lượng tia UV sẵn có đủ để tiêu diệt vi sinh vật trong nước.

Lọc nước bằng tia UV có làm cho vị của nước tốt hơn không?

Năng lượng tia UV khi xâm nhập vào nước không làm thay đổi mùi, vị của nước, với một loại trừ khi có một số chất oxy hóa dưới tác động của tia cực tím. Vị của nước có thể thay đổi do quá trình oxy hóa này. Việc oxy hóa do nước ngừng chảy lâu (dừng lại) trước tia UV.

Đèn UV có cần sử dụng kết hợp với các loại lọc khách không?

Có. Vì đèn UV không làm thay đổi chất lượng của nước mày chỉ tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nên đèn UV luôn được khuyến nghị sử dụng với lọc cặn (Sediment pre-filter) và lọc than hoạt tính (Carbon post-filter) để tạo ra một bộ lọc đèn tia cực tím UV đầy đủ.

Tại sao cần thiết sử dụng một lõi lọc 5 micron trươc đèn UV?

Lớp bên ngoài hoặc vỏ của một u nang là rất khó thâm nhập với một ánh sáng tia cực tím. Bởi vì vậy, các nhà sản xuất đèn UV khuyên sử dụng bộ lọc 5 hoặc 1 micron trước hệ thống tia cực tím.

Khi sử dụng với các bộ lọc khác, đèn UV nên được đặt ở đâu?

Đèn UV nên luôn luôn được lắp đặt sau lọc cặn (Sediment) và lọc than hoạt tính (Carbon). Đèn tia cực tím chính là thiết bị xử lý nước cuối cùng trước các điểm sử dụng. Bất kỳ bộ lọc hoặc các thiết bị xử lý nước khác đều có thể bị tái nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân nào gây ra các hạt màu đen xuất hiện trong nước khi sử dụng một bộ lọc carbon với đèn tia cực tím?

Các hạt màu đen xuất hiện trong nước là từ bộ lọc carbon sử dụng với đèn tia cực tím. Khi bộ lọc carbon mới được đưa vào sử dụng một số lượng nhỏ các hạt carbon có thể xuất hiện trong nước. Những hạt này vô hại và được xả ra ngoài trong thời gian đầu sử dụng bộ lọc.

Tia cực tím có hại như chất phóng xạ?

Không. Các tia UV chỉ thâm nhập vào nước giống như ánh sáng mặt trời. Không có dư lượng hoặc còn lại của bất kỳ loại gì trong nước đã được truyền tia cực tím. Điều quan trọng là phải luôn cẩn thận khi sử dụng hệ thống đèn tia cực tím, để bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng tia cực tím.

Áp suất hoạt động của các bộ đèn tia cực tím là bao nhiêu?

Phần lớn các bộ đèn tia cực tím được thiết kế hoạt động với áp suất khoảng 65 psi (15 psi tương đương 1 kg/cm2). Mặc dầu vậy, nhiều bộ lọc UV có thể hoạt động với áp suất thấp 20 psi, tốc độ chảy của nước sẽ giảm khi áp suất thấp. Khuyến cáo rằng khi áp suất vượt quá 75 psi, thì cần có van điều áp cho bộ lọc UV.

Có thể sử dụng bộ đèn UV với nước nóng?

Không khuyến cáo sử dụng bộ đèn UV với nước nóng trên 100°F. Ở nhiệt độ cao, các vật liệu nhựa, cao su, sẽ mềm ra, bóp méo gây hỏng hệ thống.

Nếu đèn UV bị tối, tức là nó bị lỗi hay hoạt động không đúng?

Không. Mẫu thẫm ở phần cuối của bóng đèn UV là bình thường. Các đèn UV hiếm khi lỗi, và khi chúng bị hỏng thường gây ra bởi điện áp cao hay thấp. Điều quan trọng là các bóng đèn UV được thay thế trên cơ sở hàng năm.

Sự khác biệt giữa bóng đèn UV kính cứng và mềm?

Kính cứng là thạch anh thuần khiết có khả năng truyền tia cực tím trong thời gian dài hơn kính mềm. Đèn thủy tinh mềm sử dụng loại kính giống kính cửa sổ thông thường và ức chế việc truyền tia cực tím. Các loại kính mềm có tuổi thọ khoảng 90 ngày trong khi kính cứng có tuổi thọ tối thiểu 1 năm.

Nếu tôi tắt đèn UV khi không sử dụng, liệu tuổi thọ bóng đèn có dài hơn?

Không. Khuyến cáo không tắt bật đèn UV khi không sử dụng nếu bộ đèn không được thiết kế để làm vậy. Việc tắt bật có thể làm hỏng đèn sớm. Tính bình quân mỗi lần tắt bật làm mất 6 giờ tuổi thọ của bóng đèn UV.

Tôi có thể sử dụng các bộ lọc khác hơn so với các bộ lọc đi với đèn UV?

Khuyến cáo không sử dụng các bộ lọc khác hơn là các bộ lọc đi với đèn UV để phù hợp với thông số kỹ thuật thiết kế của hệ thống đèn UV. Các cấp lọc không phù hợp thông số kỹ thuật sẽ làm giảm hiệu quả của đèn UV.

Thời gian thay thế lõi lọc?

Các lõi lọc thường được thay thế từ 6 đến 12 tháng tùy chất lượng nguồn nước. Với nguồn nước có nhiều cặn khuyến cáo bạn sử dụng hai hay ba cấp lọc gồm lõi lọc cặn và lõi lọc than hoạt tính khối đặc.

Tôi có thể sử dụng đèn UV cho lọc tổng cả căn nhà?

Có. Một hệ thống đèn UV có thể sử dụng để lọc nước cho cả căn nhà. Có một số bộ đèn được thiết kế chuyên biệt để sử dụng cho mục đích này. Điều quan trọng là hệ thống đường ống phải sạch trước khi sử dụng đèn UV. Nếu đường ống trong căn nhà không sạch, thì nước sẽ bị tái nhiễm khuẩn sau UV. Cách dễ nhất để khử trùng hệ thống đường ống là ngâm hệ thống đường ống trong dung dịch Clo.

Tại sao tốc độ dòng chảy giảm khi sử dụng kết hợp với lõi lọc cặn và than hoạt tính?

Các lõi lọc này tạo ra rào cản và sự giảm áp của dòng nước, làm giảm tốc độ chảy của nước.

Lõi lọc thông thường có tiêu diệt được vi khuẩn?

Không. Lõi lọc thông thường không tiêu diệt được vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ thâm nhập vào lõi lọc, đi qua và phát triển bên trong lõi lọc. Đèn UV luôn luôn là cấp lọc cuối cùng để vi khuẩn không thể đi qua được.

Lõi lọc Carbon có nuôi dưỡng vi khuẩn?

Vi khuẩn có thể tồn tại trong lõi lọc Carbon. Nhưng đây không phải là vấn đề nếu lõi lọc được sử dụng liên tục. Nếu lõi lọc không được sử dụng lâu dài, vi khuẩn có thể sinh sôi.

Thuật ngữ kìm khuẩn là gì?

Thuật ngữ kìm khuẩn được hiểu là số lượng vi khuẩn đi qua bộ lọc không thay đổi – vi khuẩn không sinh sôi thêm. Bộ lọc kìm khuẩn không tiêu diệt vi khuẩn, nhưng ức chế sự tăng trưởng số lượng vị khuẩn.

Quang Tran

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *