Tìm hiểu về đèn tia cực tím làm sạch nước

Các hệ thống đèn tia cực tím (đèn UV) có thể tiêu diệt 99,99% các vi sinh vật có hại mà không cần thêm hóa chất và không làm thay đổi mùi vị của nước. Sử dụng tia cực tím khử trùng nước là một trong bốn phương pháp được Cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận. Tia cực tím đã được chứng minh là một phương pháp nhanh chống, đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí để khử trùng nước.

Làm sạch nước bằng tia UV sử dụng ánh sáng cực tím, giống ánh sáng mặt trời, để tiêu diệt vi sinh vật có trong nước. Đây là công nghệ được chứng minh là không có hạn chế đáng kể. Trong một số ứng dụng, chi phí ban đầu của đèn tia cực tím có thể cao hơn một chút so với Clo, nhưng nhờ chi phí vận hành thấp, nó nhanh chóng bù đặt được chi phí đầu tư. Đèn tia cực tím thân thiện với môi trường và về cơ bản không có sự cố. Hầu hết các hệ thống xử lý nước đèn tia cực tím chỉ cần thay thế bóng đèn hàng năm.

Làm sạch nước bằng tia cực tím:

Ngày nay, hàng triệu hộ gia đình vẫn đang phải sử dụng các nguồn nước giếng khoan, ao, hồ, sông, suối, có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn như Ecoli, Coliform … Chất lượng của nguồn nước cũng có thể thay đổi từ ngày này qua ngày khác, từ năm này qua năm khác và do tác động của môi trường, nước an toàn hôm nay, chưa chắc đã an toàn để sử dụng cho ngày mai. Do đo nhu cầu khử trùng nước và khử trùng nước bằng đèn tia cực tím là rất lớn. Tuy vậy, không phải hộ gia đình nào cũng có điều kiện để sở hữu một hệ thống xử lý nước tia cực tìm tại gia đình.

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím hoặc “UV” là một loại năng lượng được tìm thấy trong quang phổ điện từ, nằm giữa x-quang và ánh sáng nhìn thấy. Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy ánh sáng tia cực tím, chúng ta tiếp xúc với chúng mỗi khi chúng tôi bước ra ngoài trời. Trong thực tế, ánh sáng tia cực tím là tác nhân gây ra cháy nắng. hệ thống tia cực tím dùng đèn đặc biệt hoặc bóng đèn phát ra ánh sáng tia cực tím có bước sóng cụ thể. Các tia cực tím tấn công năng lượng lõi di truyền của vi sinh vật và sắp xếp lại các DNA / RNA loại trừ khả năng các vi sinh vật của hoạt động và sinh sản. Nếu các vi sinh vật không còn có thể tái sản xuất, nó không thể tái tạo, do đó nó không thể lây nhiễm các sinh vật khác có liên hệ. Quá trình này là đơn giản nhưng hiệu quả, tiêu diệt 99,99 phần trăm của các vi sinh vật có hại mà không cần thêm hóa chất vào nước.

Chất lượng hoặc sự phù hợp của cả hai ánh sáng tia cực tím và các ‘tiếp xúc’, là rất quan trọng để thực hiện khử trùng hiệu quả. Điều quan trọng là đúng cách ‘kích thước’ UV dựa trên các ứng dụng. Nó cũng không kém phần quan trọng để sử dụng một bộ lọc trước đèn tia cực tím để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc các mảnh vỡ có thể có mặt trong việc cung cấp nước thô. Bụi bẩn và các mảnh vỡ này có thể cản trở hoạt động của các tia UV, giúp cho các vi sinh vật một lá chắn để bảo vệ khi chúng đi qua các tia UV. Quan trọng ở đây là chất lượng. các nhà sản xuất khuyến cáo rằng bóng đèn UV cần được thay thế trên cơ sở hàng năm hoặc sau 9.000 giờ sử dụng.

Ưu điểm của tia cực tím:

Có một số ly do rất quan trọng mà các gia đình cũng như các nhà máy lọc nước ứng dụng đèn tia cực tím để khử trùng nguồn nước:

Hiệu quả cao: Trong hơn 25 năm, công nghệ UV đã được tin dùng như một cách an toàn, hiệu quả về chi phí để làm sạch nước và loại bỏ các vi sinh vật có hại. Nó là một công nghệ đã được chứng minh, EPA xác nhận rằng hiện đang được sử dụng bởi hàng ngàn thành phố, các nhà sản xuất nước đóng chai và các hộ gia đình trên toàn thế giới.

Không sử dụng hóa chất: UV lọc nước không có thêm các hóa chất độc hại như clo. Nó cũng tránh được khả năng tạo ra hóa chất khử trùng có hại bằng loại bỏ việc sử dụng Clo.

Không ảnh hưởng hương vị và mùi: UV không làm thay đổi hương vị, mùi hoặc màu của nước.

Hiệu quả hơn so với clo: Không giống như clo, hệ thống tia cực tím có hiệu quả chống lại cả Cryptosporidium và Giardia.

Nhỏ gọn và dễ dàng bảo trì: Hệ thống tia cực tím có khả năng xử lý tại một vòi nước duy nhất hoặc toàn bộ một ngôi nhà với một số tiền tối thiểu và bảo trì chỉ là việc thay thế một bóng đèn và lõi lọc hàng năm.

Chất lượng nước:

Việc khử trùng hiệu quả phụ thuộc vào nước tiếp xúc với đủ tia cực tím trong một thời gian nhất định. Không đáp ứng được điều này dẫn đến việc kém hiệu quả của hệ thống đèn tia cực tím.

Đối với một hệ thống tia cực tím để làm việc hiệu quả nước phải được lọc để loại bỏ bất kỳ các hạt lớn hơn 5 micron. Việc lọc này đảm bảo rằng các hạt đủ lớn để chặn ánh sáng tia cực tím không đi qua hệ thống. Nếu tồn tại, các hạt này có thể hoạt động như một lá chắn giữa các vi sinh vật và ánh sáng tia cực tím – bảo vệ các vi sinh vật và cho phép nó đi vào nước thành phẩm không hề hấn gì và còn sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *